กระแสแห่งโลกแฟชั่นปัจจุบัน ที่ดูเหมือนจะไม่มีคำจำกัดความและให้คำนิยามกันมากนัก ด้วยความหลากหลายทางสังคมและวัฒนธรรมในแต่ละเชื้อชาติ ทำให้เกิดความคิดเสรีแบบไม่จำกัด แต่หนึ่งในจุดเริ่มต้นแห่งความลงตัวที่ไม่ธรรมดา จากการผสมผสานความดั้งเดิมของวัฒนธรรมบวกกับหัวคิดสร้างสรรค์ของดีไซน์เนอร์หนุ่มไฟแรงอย่างคุณตั้ม นิพนธ์ พิลา ทำให้แบรนด์ PILA ของเขาโดดเด่น ฉีกกฏเดิมๆ ของงานดีไซน์ จนทำให้ศิลปินชื่อดังมากมายให้การยอมรับ และวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับเขากันให้มากขึ้นครับ 

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

ช่วยเล่าชีวิตในวัยเด็กให้ฟังหน่อยได้ไหมครับ?
เป็นเด็กต่างจังหวัด อยู่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เรียนที่ต่างจังหวัด ความฝันแรก คือ อยากเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ เหมือนเด็กต่างจังหวัดทั่วไป อยากเข้ามาใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ เพื่อให้ชีวิตในวัยเด็กมันดีขึ้น เพราะมาจากครอบครัวที่ยากจน แต่ชีวิตเด็กต่างจังหวัดก็สนุกไปอีกแบบ ด้วยความที่ไม่มี ทำให้เรามีธรรมชาติ มีเพื่อนที่ดี ครอบครัวที่อบอุ่น พยายามผลักดันจนสอบติด คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่เข้ามาอยู่กรุงเทพฯ

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

อะไรทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนอาชีพจากหนุ่มแบ็งค์สู่ ดีไซน์เนอร์?
เรียนนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เรียนเรื่องการสื่อประชาสัมพันธ์และโฆษณา จนได้รับทุนการศึกษาโครงการทุนจุฬาชนบท ให้รางวัลกับนักเรียนต่างจังหวัดที่เรียนดี 2-3 ทุน มีทั้งคณาจารย์ที่แต่งตั้งขึ้นมารวมไปถึงคณบดี ต้องมาเยี่ยมบ้าน หลังจากเรียนจบได้ไปทำงานบริษัทโฆษณา จากนั้นย้ายมาอยู่ธนาคารต่างชาติแห่งหนึ่ง มาทำเรื่องของการสร้างแบรนด์ (brand identity) และงานสื่อสารประชาสัมพันธ์ประมาณ 5-7 ปี เริ่มรู้สึกอิ่มตัวกับการทำงานประจำกับความซ้ำซากจำเจ และด้วยความที่เราต้องการความตื่นเต้นในชีวิตตลอดเวลา ความฝันต่อไปสำหรับอายุ 30 มัน คือ วิกฤตของครึ่งชีวิต ในหนังสือเล่มหนึ่งมีคำสอนที่ว่า Mid Life crisis ว่า เราใช้ชีวิตอย่างที่เราต้องการใช้แล้ว เรียนหรือทำงานที่เราได้อยากทำแล้ว ผ่านประสบการณ์มากมายกว่าครึ่งชีวิต รู้สึกว่า ยังไม่ตอบโจทย์ของชีวิต จึงอยากหาอะไรทำที่ ไม่น่าเบื่อและเราจะไม่หนีไปจากมัน เลยย้อนกลับมาดูตัวเองในวัยเด็กว่า เราชอบทำอะไร ผมโตมากับปู่ที่เป็นช่างตีเหล็กและช่างทำสูท ส่วนคุณย่าเป็นช่างทอผ้า เราได้เห็นจากฝีมือช่าง คือคุณปู่ ทำไม้กวาด สานไม้ไผ่ ทอผ้า เย็บเสื้อ ทำได้ทุกอย่าง สนุกทุกครั้งที่ได้คลุกคลีกับการทำงานของปู่และย่า จึงตัดสินใจกลับไปเยี่ยมบ้านตอนอายุ 30 และกับไปหาว่า อะไรคือ passion ที่แท้จริง ที่มาแล้วไม่หายไป จนมาพบว่า เรามีความรู้สึกในวัยเด็กกกลับวาดรูป เย็บปักถักร้อย เลยกลับไปวาดรูป งานออกแบบดีไซน์น่าจะเป็นทางออกที่ดี

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

เสื้อผ้าสไตล์ PILA กับแรงบันดาลใจในการออกแบบ?
ด้วยความที่เราไม่ใช่นักออกแบบตั้งแต่ต้นและไม่ได้เรียนการออกแบบมาตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยประสบการณ์ทำงานในการสร้างแบรนด์ เป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะทำสินค้าให้มีเอกลักษณ์ ซึ่งเราเลือกที่จะทำงานแนว เสื้อผ้า สูท เลยอยากทำงานที่สนอง Passion ของตัวเองกับช่วงชีวิตที่เหลือ จะทำให้ถึงที่สุดจนกระทั่งเราเกิดความชอบและต้องสะท้อนความเป็นตัวเองที่สุด โดยแบรนด์ PILA จะลบคำว่า Global Fashion System ออก การตลาดในหลายๆ แบรนด์จะเอาธีมตามฤดูกาล Autumn Winter Spring Summer โดยแบรนด์ PILA จะไม่มีธีมแบบนั้น เพราะเราเกิดในเมืองร้อน เราสามารถแสดงความเป็นพื้นเพและตัวตนที่แท้จริง อันนี้น่าจะเป็นสินค้าที่สะท้อนความเป็นแบรนด์ของตัวเองมากที่สุด เพราะ PILA คือนามสกุลของผม เพราะผมค้นพบความเป็น PILA เมื่อกลับไปสู่บ้านเกิด ได้กลับไปเห็นสมุด Sketch book ที่เคยวาดไว้ การได้อยู่กับผู้สูงอายุ ได้เห็นวิถีชีวิตแบบย้อนยุค Vintage ดึงเอาแฟชั่นสมัยคุณปู่และคุณพ่อมาเป็นสไตล์เสื้อผ้าของ PILA เอาความเนี้ยบ ความละเอียดจากรุ่นก่อนมาใช้กับเสื้อผ้าสมัยใหม่ ซึ่งคนรุ่นใหม่ขาดเรื่องความประณีต พิถีพิถันและละเอียดเพราะเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว เลยผสมความเก่าใหม่และความเป็นตัวของเราเอง slogan ของเรา คือ A History of Tomorrow มันดูเหมือนการขัดแย้งในตัว History คือ ความเก่า Tomorrow คือ ความใหม่ เราต้องการเล่นในเรื่องของเวลาจากอดีตไปสู่อนาคต

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

“ทุกคนที่ความฝัน แต่สิ่งที่ทำให้ฝันไม่เป็นจริง คือ ไม่ได้เริ่มทำ และต้องทำแล้วกัดไม่ปล่อย”
undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

จาก PILA ไปสู่จุดเริ่มต้นในการ HOSTEL?
เป็นเรื่องของแรงบันดาลใจส่วนตัว ด้วยความที่ชอบทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เป็นคนชอบท่องเที่ยว ไม่ชอบอยู่กับที่เพราะต้องการให้แรงบันดาลใจขับเคลื่อน passion ได้ตลอดเวลา แต่เวลาเที่ยวๆ เยอะ ค่าใช้จ่ายก็สูงเป็นเงาตามตัว ต้องทำงานหนักเพื่อเก็บเงินไปเที่ยว จึงคิดขึ้นว่า มีวิธีไหนไหมที่ไม่ต้องออกไปเที่ยวแต่ได้คุยหรือพบปะกับคนหลายๆ ชาติ หลายๆ อาชีพ จึงเริ่มคิดที่จะทำ Hostel โดยเอาพื้นที่ชั้นบนของสตูดิโอ PILA มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยส่วนตัวไม่ชอบพักที่โรงแรมเวลาไปเที่ยวต่างประเทศด้วย เลยเกิดไอเดีย Hostel นี้ขึ้นมาโดยที่เราจะสามารถเที่ยวได้เหมือนคนท้องถิ่น โดยเริ่มจากเปิดที่พักให้กับเพื่อนๆ designer จากต่างประเทศมาพัก มีการบอกต่อปากต่อปากรวมถึงใช้สื่อ social media ไปด้วยกัน การเปิดห้องให้นักท่องเที่ยวเหมือนกับเราได้ไปเที่ยวเอง ประหยัดและได้เงินด้วย ด้วยการใช้ธีม Designer Studio hostel นักท่องเที่ยวจะได้รู้ว่า มาพักที่นี่ จะได้เจอกับ Designer ออกแบบเสื้อผ้าทำงานอยู่ ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วย เสน่ห์ของได้สัมผัสกับคนท้องถิ่นเป็นการเปิดประสบการณ์ชั้นดี เราก็ได้สัมผัสประสบการณ์จากนักท่องเที่ยวเช่นกัน ได้คุยภาษาเดียวกัน โดยนักท่องเที่ยวที่มีพักส่วนใหญ่เป็นคนจีนเกิดจากมี blooger จีนมาพักที่นี่แล้วนำไปรีวิวที่พัก ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี

แง่คิด แรงบันดาลใจ จุดมุ่งหมายและปลายทางที่หวังให้แก่คนที่อยากตามฝัน?
รู้สึกว่า คนรุ่นยุคใหม่เบื่ออะไรเร็วขึ้น ถ้าไม่ใช่ก็เปลี่ยน ไม่ทำแล้ว เป็นเรื่องที่เสื่ยงเหมือนกัน สำหรับคนรุ่น 30 แบบผม ไม่สามารถเสี่ยงแบบนี้ได้ ต้องหาช่องทางในการเปลี่ยนถ่าย ทำงานประจำบวกกับงานในฝันควบคู่กันไป สำหรับผมได้ใช้เวลา 2 ปีในการทำงาน 2 งานไปด้วยกัน จนรู้ว่า งานออกแบบเป็นงานที่ผมชอบมากกว่างานธนาคาร เป็นช่วงที่ยากและเหนื่อย ไม่มีวันหยุดตลอด 2 ปีจนกล้าที่จะออกมาเป็นนักออกแบบเต็มตัว สิ่งสำคัญ คือ เราต้องปรับทัศนคติที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ สำหรับน้องๆ ที่อยากออกแบบทำงานตามฝัน ต้องความรับความเสี่ยงที่จะตามมาด้วย ทั้งเรื่องทางการเงิน ความยากลำบากมากกว่างานประจำ

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

undomag.com, undomagazine, pila studio, nipon pila, nylon magazine,

ติดตามผลงาน PILA studio ได้ที่
instagram : PILA Studio
fb : PILA Studio

Interviewed by Eddy Jam
Photo by Hu Zen

Related posts:

บทสัมภาษณ์ : อาจารย์ นภพงศ์ กู้แร่ | นิทานสอนคนตาบอด
บทสัมภาษณ์ : เฮียเจ็ง | ช่างซ่อมจักรยาน
บทสัมภาษณ์ : Canoon - the king of uke - ukulele
บทสัมภาษณ์ : The Duang (เดอะดวง)
บทสัมภาษณ์ : ชนไม่หนี : พี่หน่อง จตุรงค์ หิรัญกาญจน์
บทสัมภาษณ์ : อานนท์ ธิติประเสริฐ World Latte Art Championship (Ristr8to)
บทสัมภาษณ์ : ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ กับเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาสิ่งแวดล้อม
บทสัมภาษณ์ : Lula : ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย
บทสัมภาษณ์ : Iannnnn : f0nt.com & fail.in.th
บทสัมภาษณ์ : SRINLIM - ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์
บทสัมภาษณ์ : ป๋อง ณรงค์วิทย์ ทองเนตร : Zibeth Thailand
บทสัมภาษณ์ : Computer arts and me : เรื่องเล่าดีๆ จากผู้หญิงที่มีชื่อว่า ณัฐจรัส เองมหัสสกุล
บทสัมภาษณ์ : ฮิกาซีน
บทสัมภาษณ์ : ทรงกลด บางยี่ขัน : บ.ก. aday
P7.

Editor in Chief – UNDO Magazine
ชอบการท่องเที่ยว ดนตรียุค 90’s เก็บตกความเปลี่ยนแปลงของโลก

Comments

comments