undomag.com, undomagazine, undomag

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งในเดือนแห่งความรัก สำหรับคนที่มีคู่ หนาวนี้คงไม่หนาวสักเท่าไหร่ เพราะถึงอย่างไรก็ยังมีไอรักอุ่นๆ ช่วยหล่อเลี้ยง ส่วนคนที่ไม่มีคู่ ก็คงต้องทนหนาวแถมด้วยความเหงากันต่อไป อย่างที่เขาว่า “ลำปางที่ว่าหนาว แต่ ลำพัง หนาวกว่าจริงๆ T^T

ฉบับที่แล้ว ผมเดินทางถึงเมือง Atlanta โดยสวัสดิภาพ พร้อมกับเรื่องมึนๆ ที่ทำให้เหนื่อยกันตั้งแต่ย่างเท้าเหยียบอเมริกากันเลยทีเดียว อากาศนอกสนามบินร้อนแห้งสุดจะแสบผิว จนสงสัยว่า นี่มัน Atlanta หรือว่า Sahara กันแน่เนี่ย  > <” ถามญาติว่า อุณหภูมิเท่าไหร่ เขาตอบกลับมาว่า “ประมาณ 90 กว่าๆ นะ วันนี้ค่อนข้างร้อนเลย” งงเลยครับ ไอ้ 90 ฝ่าๆ เนี่ย มันเท่าไหร่ละนั่น ไม่ชินกับหน่วยวัดของที่อเมริกาเลยครับ ทุกอย่างใช้คนละระบบกับเมืองไทยหมด สรุปว่า 90 องศาฟาเรนไฮต์นี่ก็ประมาณ 32 องศาเซลเซียส คู่คี่สูสีกับอากาศเมืองไทยเลยทีเดียว พอขึ้นรถก็อุ่นใจครับ หลังจากการเดินทางกว่า 20 ชั่วโมง ออกจากเมืองไทยมา แล้วก็มาถึงอเมริกา วันเดียวกันซะอย่างงั้น > <” (ที่ Atlanta เวลาจะช้ากว่าเมืองไทยสิบสามชั่วโมง) แอร์เย็นๆ มันช่างสบายจริงๆ แต่ก็เย็นใจอยู่ได้แค่เสี้ยววินาที พอรถออกก็ต้องตกใจสุดขีด ตัวเกร็ง เท้าเกร็งกันเลยทีเดียว (เคยเป็นไหมครับ เวลานั่งรถคนอื่นแล้วเราคิดว่ามันน่าจะเบรกได้แล้ว แต่คนที่ขับรถอยู่ไม่เบรก ขาขวาเราจะเกร็ง แล้วเหยียบลงไปโดยอัตโนมัติ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ขับรถอยู่ – -“) เพราะพอรถเลี้ยวออกไป มีรถคันหนึ่งขับตรงมาในถนนฝั่งซ้ายมือของเรา ตกใจมาก จนญาติสังเกตได้ เค้าเลยหันมาบอกว่า

undomag.com, undomagazine, undomag

“รถที่นี่พวงมาลัยอยู่ทางซ้ายนะ เพราะฉะนั้นทุกอย่างจะกลับข้างกับเมืองไทย เดี๋ยวก็ชิน… เดินทางมาเหนื่อย นอนพักไปก่อนก็ได้นะ”

โล่งอกครับ ครั้งแรกในชีวิตที่เดินทางออกนอกประเทศ (ถ้าไม่นับประเทศเพื่อนบ้าน) ตื่นเต้นมากจริงๆ ครับ ตื่นเต้นไปกับทุกๆ อย่าง ใช้เวลาจากสนามบินประมาณสามสิบนาทีก็ถึงบ้าน หลังจากนั้นก็พักผ่อน ปรับตัว ปรับเวลา แต่ก่อนเปิดเทอมไม่กี่วัน โรงเรียนจัดทริป พาไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวในเมือง Atlanta หลักๆ ก็มี Centennial Olympic Park, CNN Headquarter (สำนักงานใหญ่สำนักช่าวซีเอ็นเอ็น), แล้วก็ Georgia Aquarium (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ) เริ่มต้นด้วย การแวะทานอาหาร ที่ฟู้ดคอร์ทของ CNN Headquarter (มีอยู่ใน list เที่ยว แต่จริง ๆ แค่แวะกินข้าวซะงั้น > <”) ครั้งแรกที่สั่งอาหารก็ที่นี่เอง… เอาละสิภาษาอังกฤษก็ยังไม่ทันจะได้เรียน เดินๆ ดูๆ ตัดสินใจกินเบอร์เกอร์ละกัน ง่ายดี ไม่น่ายาก… เดินไปบอกหมายเลขเอาอย่างเดียว ว่าแล้วก็เดินเข้าร้านไป พนักงานเป็นคนผิวสี (ที่ Atlanta นี่คนผิวสีหรือจะเรียกให้เท่ห์ก็แอฟริกัน-อเมริกันเยอะมากครับ หลายๆ คนบอกว่าน่ากลัว เพราะหน้าตาท่าทาง แต่จริงๆ พวกเขาใจดีมากครับ อย่าตัดสินคนที่สีผิวกันเลยนะครับ) สำหรับการพูดการจา พวกเขาจะพูดค่อนข้างเร็ว สำเนียงจะมีเอกลักษณ์ เขาถามว่า “Just a sandwich or meal?” ตกใจครับ ได้ยินแต่ Sandwich คำเดียว เลยงง นึกในใจว่า เมื่อกี้สั่งเบอร์เกอร์นี่หว่า ไหงเป็นแซนวิชไปแล้ว… เลยตอบกลับไปว่า No no, I want hamburger. สำเนียงไทยแท้เลย เขางงหนักเลย แล้วถามอะไรกลับมาสักอย่าง ไอ้เราตอนนั้นก็ยิ่งตกใจมากเข้าไปอีก เลยบอก Yes Yes อย่างเดียว ถามอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ เขาก็กด Order แล้วหันมาถามอีก “For here or to go?” เอาอีกแล้ว งงเข้าไปอีก จับความไม่ได้เลยตอนนั้น ทำหน้าตางง ได้แต่ เอ่อ…เอิ่ม…อ่า… สุดท้ายเขาคงปลง เลยคิดเงิน แล้วก็ยื่นถาดมาให้ มีเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ แล้วก็แก้วเปล่ามา ให้ไปกดน้ำเอง มารู้ทีหลังว่า คำถามแรกเขาถามว่า จะเอาแค่เบอร์เกอร์อย่างเดียวหรือว่าเอาเป็นชุด ส่วนอันหลัง เขาถามว่า จะทานที่ร้าน หรือว่าจะเอากลับบ้าน… เบ็ดเสร็จ รวมเวลาสั่งเบอร์เกอร์ไปสิบนาที T T แถมกินไม่หมดอีก…= = อาหารที่นี่ ปริมาณเยอะมากจริงๆ ครับ ราคาจึงแพง แต่สองสามเดือนแรก กินไม่เคยหมดเลย ต้องใส่กล่องกลับบ้าน

undomag.com, undomagazine, undomag

พอทานข้าวเสร็จ เดินเล่นใน CNN Headquarter ได้แป๊ปเดียว ก็ถึงเวลารวมตัวเพื่อเดินไป Aquarium ระหว่างทางจะผ่าน Centennial Olympic Park ตื่นตาตื่นใจมากครับ โดยเฉพาะที่น้ำพุ มันจะพุ่งขึ้นมาตามจังหวะเสียงเพลง หยุดยืนดูอยู่นานจนจบไปสองเพลง หันมาอีกที คนหายหมดเลย ทั้งเพื่อนๆ ทั้งอาจารย์… งานเข้าครับ ภาษาปะกิต ก็ไม่แข็งแรงซะด้วย ทำไงดี… หมุนไปหมุนมาอยู่สิบห้านาที โล่งอก…โชคดีครับที่เพื่อนอีกกลุ่ม เพิ่งเดินตามมาเลยเดินตามพวกเขาไปถึง Aquarium จนได้

Georgia Aquarium เป็น Aquarium ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (เค้าว่ากันอย่างนั้น!) ใหญ่จริง ๆ ครับ ต้องใช้เวลากันหลายชั่วโมงเลยกว่าจะเดินหมด ข้างในมีแบ่งเป็นโซนๆ มีทั้งเขตทะเลลึก ชายฝั่ง ปะการัง รวมไปถึงปลาน้ำจืด และสัตว์ต่างๆ ทั้งนาก กบ จระเข้ หรือแม้แต่เต่า แต่ที่พิเศษก็คือ วาฬเบลูก้าครับ (Beluga Whale) ตัวใหญ่มาก ได้ยินมาว่าเดิมมีอยู่สามตัว แต่ตายไปตัวนึง (T^T) หลังจากดูทั่วแล้ว ก็ไปซื้อของที่ระทึก เอ๊ยยย ระลึก แล้วก็เดินทางกลับบ้านครับ

undomag.com, undomagazine, undomag

หลังจากทริปได้ไม่กี่วันก็ถึงเวลาเปิดเรียนครับ วันแรกตลกมาก ไม่รู้ว่าประหม่าหรือยังไงทำให้ หลุดภาษาไทยออกมาตลอด… – -“ คุยกับเพื่อนคนเกาหลี (ที่โรงเรียน เกาหลีเยอะมากจริง ๆ รองลงมาน่าจะเป็นคนจากตะวันออกกลาง) จะมีหลุดคำว่า “ไม่” “คือ” “แบบ” เป็นประจำ แต่ยังดีที่เป็นนักเรียนไทย คนเดียวในห้องเรียน ได้พูดภาษาอังกฤษตลอดเวลา แถมหลุดภาษาไทยไปก็ไม่มีใครรู้เรื่อง

หลุดภาษาไทยอยู่ช่วงอาทิตย์สองอาทิตย์แรกครับ หลังจากนั้นก็เริ่มปรับตัวได้… ได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แถมยังได้เรียนรู้ว่าคนแต่ละประเทศ มีนิสัยต่างๆ กัน โดยเฉพาะพวกที่มาจากตะวันออกกลาง ไม่ได้เหมารวมทุกคนนะครับ แต่คนที่โรงเรียน 80% ขี้โม้มากๆ หลายๆ ครั้ง จับได้อย่างชัดเจนมาก มีอยู่ครั้งนึง คุยเรื่องที่เที่ยวในอเมริกา… ผมบอกว่าอยากไป Grand Canyon มาก เขาบอกว่าไปมาแล้ว ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์เที่ยวด้วย Grand Canyon มันอยู่ที่ New Mexico นะ ตอนนั้นไม่ได้เอะใจครับ ก็ตื่นเต้นไปด้วย แต่พอกลับบ้านลอง search ดู เอ่อ… พี่แกบอกผิดไปห้าร้อยกว่าไมล์ (800 กว่ากิโลเมตร) คือจะบอกว่าไปภูเขาไฟฟูจิ ที่อยู่ที่เกาหลีว่างั้น – -“ คนละเรื่องเลยครับพี่น้อง Grand Canyon มันอยู่ที่ Arizona ต่างหาก ! แถมพวกนี้จะชอบทำตัวป๋า จู่ ๆ มาบอกว่า “Call me boss” ชื่อ มูฮัมหมัดแท้ๆ แหม่…จะให้เรียกบอส จากเพื่อนกลายเป็นเบ๊ซะอย่างงั้น แต่ก็สนุกดีครับ เรียนสนุก เจอเพื่อนใหม่ๆ เยอะมาก ยังมีเรื่องอีกเยอะมากมายเลยครับ ทั้งที่เรียนภาษา และเวลาไปซื้อของ หรือว่าทานข้าว ยังไง เอาไว้ต่อกันอีกทีเล่มหน้านะครับ 

photo & story by Rawin Cheasagul

Download –> UNDO Magazine
Youtube –> UNDO Magazine

Editor in Chief – UNDO Magazine
ชอบการท่องเที่ยว ดนตรียุค 90’s เก็บตกความเปลี่ยนแปลงของโลก

Comments

comments