P Canoon, UkU cafe', undomag.com, undomagazine

UNDO MAGAZINE ฉบับ 3 มีโอกาสได้สัมภาษณ์คนดนตรีใจดี อาจารย์วัลลภ เจียรสถิต หรือ พี่ขนุน แห่ง ukucafe’ พี่ที่ชอบเล่น ukulele ที่หลายคนชอบคิดว่า กีตาร์ตัวเล็ก กีตาร์ตัวจิ๋ว จริงๆแล้วมันเป็นเครื่องดนตรีจากฮาวาย ซึ่งมีเสียงเป็นเอกลักษณ์…

ประวัติความเป็นมาของ ukulele
เริ่มจากยุคที่มีการย้ายถิ่นฐานของคนในยุโรปที่ต้องการหาดินแดนใหม่ เป็นกลุ่มคนโปรตุเกสที่อพยพมาตั้งรกรากที่ฮาวายประมาณปี 1879 สมัยนั้นฮาวายยังเป็นประเทศๆหนึ่ง ที่เรียกว่า Kingdom of Hawaii เนื่องจากการเดินทางที่ใช้เวลานานกว่าจะมาถึงที่ฮาวาย เมื่อขึ้นเกาะแล้ว ดีใจกระโดดโลดเต้นที่ได้รอดตายชายคนหนึ่งที่มากับเรือลำนั้น ชื่อ Joao Fernadez เป็นคนที่เล่นดนตรีเก่งหลายอย่าง หยิบเครื่องดนตรีของ โปรตุเกส ที่ชื่อ Cavaquinho หน้าตาคล้ายๆ ukulele สายเป็นเหล็ก คอเล็กกว่า เล่นเพลงสรรเสริญพระเจ้าด้วยความดีใจที่รอดตาย คนพื้นเมืองเห็นแล้วชอบเสียงและตัวเล็กๆของมัน เลยเลียนแบบ และตั้งชื่อว่า Ukulele หลังจากนั้นฮาวายก็กลายเป็นรัฐๆหนึ่งของอเมริกา ukulele จึงเริ่มระบายเข้าไปสู่ประเทศอเมริกา รวมทั้งที่ญี่ปุ่นด้วย เพราะฮาวายกับญี่ปุ่นก็ไม่ได้ไกลกันมาก เลยเรียกได้ว่า เป็นการข้ามวัฒนธรรม และกระจายไปทั่วยุโรป

ukulele เข้ามาเมืองไทยได้อย่างไร
เข้ามาเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว แต่คนไทยไม่รู้จัก ส่วนใหญ่ก็เรียกกันว่า กีตาร์เด็ก กีตาร์ตัวเล็กบ้าง ด้วยความที่หน้าตามันเหมือนกับกีตาร์มากๆ จริงๆไม่มีอะไรเกี่ยวกับกีตาร์เลย ในยุคที่ ukulele เริ่มเข้ามาในไทย เป็นเหมือนการขายพ่วง ซื้อกีตาร์ยี่ห้อพวก Gibson, Fenderแต่ก็มีพ่วง ukulele เข้ามาด้วย คนเอามาก็เล่นไม่เป็น จูนสายก็ไม่ได้ เล่นตามมีตามเกิด ซื้อหนังสือมาหัดเล่นกัน แต่ ukulele เริ่มจริงจังขึ้นเมื่อปี 2009 เริ่มมาจาก concert ของ Jason Maraz กับ Jack Johnson ที่เอา ukulele ขึ้นมาเล่นด้วย กระแสความนิยมเลยเริ่มกระจายไปทั้งโลก มันน่ารัก เริ่มมีการฝึกและหัดเล่น เลยมีคนกลุ่มหนึ่งในไทย ไปที่ประเทศญี่ปุ่น ซื้อติดกลับมา พยายามหาว่าที่เมืองไทยมีขาย ukulele กันบ้างไหม ก็ไม่มีที่ไหนขาย หรือมีก็น้อยมาก ไม่มีใครรู้จัก เลยเอามาขายเอง ผมก็เริ่มรู้จัก ukuleleในช่วงเวลานั้นเหมือนกัน จังหวะพอดีกับที่ผมมีโอกาสได้เดินทางไปอเมริกา ซื้อมาหนึ่งตัว ซื้อกลางวัน ตกเย็นอยู่ที่โรงแรมไม่มีอะไรทำ ก็เริ่มเล่นและเป็นเลย เล่นง่ายมาก ด้วยความมีเราพอมีพื้นฐานดนตรีบ้าง ในเมืองไทยจึงเริ่มเกิดสังคมคนเล่นukulele มากขึ้น เกิดเว็บไซต์ขึ้นมา ukulelethai.com, ukeclub.net

อะไรคือเสน่ห์ของ ukulele
เสน่ห์ คือ ความเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย เสียงไม่ดังจนเกินไป เล่นไม่หนวกหูคนอื่น ราคาไม่แพง เล่นง่าย แปบเดียวเป็น ไม่ต้องใช้ความพยายามสูง ถ้าเป็นกีตาร์ เป็นสายเหล็ก เล่นแล้วจะเจ็บมือ อันนี้สายเป็นไนลอน นุ่มมือ สายมีสี่เส้น นิ้วสี่นิ้ว มันลงตัวมาก เล่นได้เลย เสียงกรุ๊งกริ๊งดี มันดูไม่จริงจัง เสน่ห์มัน คือ คนเราบางครั้งไม่ได้ต้องการอะไรจริงจังมากมาย ถ้าเป็นดนตรีซีเรียส ต้องหัดเล่นอย่างจริงจัง แต่ ukulele มันเหมือนของเล่น พอเล่นจริงอาจจะมีความยากนิดหน่อยแต่เสน่ห์มันคือ การ relax

ukulele แต่ละขนาดมีผลต่อเสียง
เราเรียกว่า tone colour มันต่างกัน แต่วิธีการเล่น การจูนสาย ทฤษฎีเหมือนกันหมด ต่างกันแค่ tone colour นิดหน่อย แต่ไม่ได้บอกว่า ตัวใหญ่เสียงจะยิ่งทุ้มลึก เพราะว่า บางทีตัวเล็กก็ให้เสียงเบสที่ดีกว่า แล้วแต่คุณภาพของ ukulele บางคนเริ่มจากไซส์ soprano บางคนชอบ concert เพราะเล่นได้สบายขึ้น บางคนที่มีพื้นฐานกีตาร์ก็คิดว่า พัฒนาเป็น tenor จะเล่นได้ใกล้เคียงกีตาร์มากกว่า หรือ baritone ที่ใส่สี่สายล่างของกีตาร์ ถ้าอยากได้เสียงที่เป็นฮาวายจริงก็ควรใช้ soprano

คนเริ่มเล่น ukuleleควรมีพื้นฐานกีตาร์ไหม
มองได้สองอย่าง ถ้าคนที่มีพื้นฐานกีตาร์ สามารถประยุกต์ ปรับเอามาใช้กับ ukulele ก็มีประโยชน์ แต่บางคนที่ทำอย่างนั้นไม่เป็น ก็จะยิ่งทำให้สับสน คนเล่นกีตาร์เป็นแล้วพอมาเล่น ukulele มันจะงง คนที่เอามาปรับเปลี่ยนได้ง่าย มันจะเป็นผลดี แต่ถ้าคนที่ยังยึดติดคอร์สกีตาร์อยู่ อันนั้นจะเป็นผลเสีย สู้คนที่ไม่มีพื้นฐานเลยจะดีกว่า น่าจะง่ายกว่า ถ้าคนเล่นกีตาร์เป็น สามารถเปลี่ยนทัศนคติได้ ปรับเปลี่ยนอะไรได้ง่ายกว่า แต่อย่างน้อยคนที่เล่นกีตาร์ มือขวาจะได้ประโยชน์ในเรื่องการตีคอร์ด จังหวะได้กว่า สรุปว่า คนเล่นกีตาร์น่าจะมีภาษีดีกว่าคนไม่มีกีตาร์นิดหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ว่า คนที่ไม่มีพื้นกีตาร์จะเล่นได้ไม่ดี ผมมีน้องอยู่คนหนึ่ง มา casting ที่นี่ ตอนเช้าไม่มีพื้นอะไรเลย ตกเย็นก็เล่นเป็นเพลงแล้ว

ได้อะไรจากการเล่น ukulele
ได้เยอะ เห็นเป็นรูปธรรม คือ ได้ร้านกาแฟ เราชอบกินกาแฟ อยากเปิดร้านกาแฟ แต่เห็นหลายร้านเปิดร้านโดยไม่มี concept อะไร ก็ปิดตัวไปเยอะ เป็นจังหวะพอดีที่ผมอยากเปิดร้านกาแฟและรู้จักกับ ukulele พอดี เลยเอาสองอย่างมาบวกกัน ทำให้เกิดร้านกาแฟโดยมีกลุ่มที่ชอบ ukulele ส่วนหนึ่งและที่ชอบดื่มกาแฟอีกส่วนหนึ่ง ทำให้สองอย่างมันลงตัว ไปด้วยกันได้ เอาจริงๆแล้วถ้าจะหาจุดเชื่อมอีกอย่างหนึ่ง คือ ukulele เกิดจากฮาวาย ฮาวายเป็นรัฐเดียวในอเมริกาที่มีกาแฟ จริงๆ อันนี้แถมากกว่า (ฮา) ได้อะไรอีก คือ ได้เพื่อนได้กลุ่มคนที่ชอบ ukulele ด้วยกัน ได้ทักษะทางดนตรีเพิ่มขึ้น ได้คิดอะไรใหม่ๆ ผมไม่ได้จำเป็นคอร์ด ไม่ได้จำเป็นฟอร์ม คือ ผมรู้ทฤษฎีดนตรี ผมรู้ว่าโน้ตตัวนี้เสียงอะไร เวลาผมหาคอร์ด ผมก็สามารถหาได้เองโดยที่ไม่ต้องไปดูว่า คอร์ดนี้เป็นคอร์ดอะไร ทำให้เราได้ฝึกทฤษฎีดนตรีมากขึ้น การแต่งเพลงกับ ukulele ได้เพลงที่ไม่เหมือนกับการแต่งเพลงกับกีตาร์ หรือการแต่งเพลงบนเปียโนก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ ได้อาชีพเพิ่ม มีคนอยากให้สอน ukulele (ฮา)  ได้ความสุข เวลาผมเล่น ukulele ทำให้ผมมีความสุข เพลิน เหมือนเป็นการผ่อนคลาย

แนะนำน้องๆที่อยากเล่น ukulele
ถ้าคิดจะเล่น ukulele เพราะว่ามันเป็นเทรนด์ เป็นกระแส และก็ต้องเล่นโดยไม่ได้เกิดจากความชอบ ความรัก อาจจะลำบากหน่อย แต่ก็ไม่แน่ว่า ถ้าคนที่เข้ามาเล่นด้วยความอยากเท่ห์ พอเข้ามาสัมผัสจริงๆ เกิดความรัก ความชอบ ก็สามารถต่อยอดไปได้ก็โอเค ถ้าเล่นเพื่อเป็นแฟชั่น ผมไม่ค่อยเห็นด้วย ถ้าอยากลองเล่น ลองจริงจังกับมันดูซักระยะหนึ่ง เล่นแบบเอาจริงเอาจัง เล่นแล้วถูกใจเราไหม ถ้าถูกใจก็ต่อยอด ไม่ถูกใจก็ฟังอย่างเดียว แต่อย่างน้อยมันไม่มีพิษมีภัย ราคาไม่แพง ถ้าชอบจริงๆ ค่อยๆ ไปขยับขยายเอาตัวดีๆก็ได้ เรื่องการแบ่งเวลาก็สำคัญ คือ ในมุมมองเรื่องนี้ ผมเป็นอาจารย์สอนดนตรี สอนแซกโซโฟนที่บางกอกพัฒนา อาจจะมุมมองไม่ค่อยเหมือนคนอื่นซักเท่าไร ผมรู้สึกการเล่น ukulele หรือการเล่นดนตรีอะไรก็แล้วแต่ ถ้าเรายิ่งเล่นเยอะ ยิ่งฝึกเยอะ ยิ่งมีประโยชน์


แต่มันอาจจะเบียงบังเวลาที่จะไปทำอย่างอื่น สำหรับผม ไม่รู้สึกเบียดบัง มันได้ประโยชน์ แต่ผู้ปกครองบางคนคิดว่า เล่นดนตรีมากไป เอาเวลาไปทำการบ้านดีกว่า ไปเรียนเลข ถ้าเด็กที่ไม่มีปัญหาเรื่องเรียนก็ให้เค้าเล่นไปเหอะ ไม่เฉพาะ ukulele อะไรที่เค้าชอบนะ อะไรที่มันไม่ได้เป็นพิษเป็นภัย แต่ว่า เล่นเกมส์ อันนี้ก็พูดยาก บางเกมส์ก็มีประโยชน์ บางเกมส์ก็ใช้เป็นอาชีพได้ ก่อนที่ผมจะมาบ้า ukulele ผมบ้าเล่น rubik ผมมีเด็กคนหนึ่ง อ่านประวัติเจอ อยู่ประถมหก และไม่ได้เรียนต่อ วันๆเล่นแต่ rubik อย่างเดียว พ่อแม่ถามว่า วันๆเล่นแต่ rubik จะทำอะไรกิน ทุกวันนี้มีรายได้อาทิตย์หนึ่งประมาณล้านกว่า เพียงแค่ไปโชว์ตัวเล่น rubik อย่างเดียว ก็ไม่ได้ว่า ทุกคนจะเป็นอย่างนั้นได้ ถ้าเราชอบอะไรจริงก็มุ่งไปทางนั้นอย่างจริงจัง มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียเวลา ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่ต้องแน่ใจว่า เราจะไปถึงที่สุดทางนั้นได้จริงๆ ตอนผมได้ ukulele ตัวแรก ในหัวผมคิดเลยว่า ผมจะต้องมีตัวอื่นๆอีกและมันก็มีจริงๆ และมันก็ต่อยอดมาเป็นร้านกาแฟ เป็นสิ่งที่อยากทำอีกมากมาย แต่ ณ วันนั้นคนรอบข้างมองผมว่า ผมเล่นเครื่องดนตรีเยอะ มีเครื่องดนตรีเยอะมาก แต่ละเครื่องที่ซื้อก็แพง เงินก็จมไปเยอะ พอถึงคราว ukulele เพื่อนๆก็คิดกันว่า คงเหมือนเครื่องดนตรีที่มีอยู่ มีเยอะแต่ไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่ว่า ทุกวันนี้มันทำให้เห็นว่า มันมีประโยชน์ แต่กว่าจะเจอว่า ชอบเครื่องดนตรี ukulele ก็นาน ก็ผ่านเครื่องดนตรีอื่นๆมากมาย จะว่าไปก็เหมือนลองผิดลองถูก กว่าจะเจอเครื่องดนตรีที่เราชอบจริง ที่เรารักมันจริงๆ บางทีก็ต้องลงทุน ลงแรง ลงเวลา แต่พอได้มาแล้วมันก็คุ้ม

ติดตามผลงาน พี่ ขนุน ได้ที่ FB : Canoon

Download –> UNDO Magazine
Youtube –> UNDO Magazine

Related posts:

บทสัมภาษณ์ : เฮียเจ็ง | ช่างซ่อมจักรยาน
บทสัมภาษณ์ : The Duang (เดอะดวง)
บทสัมภาษณ์ : ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ | Cee Me Again
บทสัมภาษณ์ : ชนไม่หนี : พี่หน่อง จตุรงค์ หิรัญกาญจน์
บทสัมภาษณ์ : ครูพายุ ณัฐศักดิ์ ท้าวอุดม : โครงการสอนว่ายน้ำเพื่อเด็กด้อยโอกาสและเด็กพิการ
บทสัมภาษณ์ : ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ กับเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาสิ่งแวดล้อม
บทสัมภาษณ์ : ละอองฟอง : Wind up city
บทสัมภาษณ์ : Iannnnn : f0nt.com & fail.in.th
บทสัมภาษณ์ : SRINLIM - ศริญญา ลิมป์ทองทิพย์
บทสัมภาษณ์ : ป๋อง ณรงค์วิทย์ ทองเนตร : Zibeth Thailand
บทสัมภาษณ์ : Computer arts and me : เรื่องเล่าดีๆ จากผู้หญิงที่มีชื่อว่า ณัฐจรัส เองมหัสสกุล
บทสัมภาษณ์ : ทรงกลด บางยี่ขัน : บ.ก. aday
บทสัมภาษณ์ : วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล : พื้นที่ชีวิต
บทสัมภาษณ์ : Frank นัฐพงษ์ สุทธิวิรีสรรค์ A&R ผู้คัดสรรและพัฒนาศิลปิน
P7.

Editor in Chief – UNDO Magazine
ชอบการท่องเที่ยว ดนตรียุค 90’s เก็บตกความเปลี่ยนแปลงของโลก

Comments

comments